Giáp Tý nên xây nhà năm nào tốt?

Có 6 cung hoang ốc, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu

Việc chọn thời gian xây nhà là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng tới may mắn, tài vận của gia chủ. Vậy tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt? Đây là vấn đề được rất nhiều người băn khoăn hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng tìm hiểu cách tính tuổi làm nhà và năm phù hợp để làm nhà cho tuổi giáp tý qua bài viết dưới đây của Kiến Hòa – xây nhà đẹp nhé.

Tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt?
Tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt?

Tại sao phải xem tuổi kỹ trước khi xây nhà?

Trước khi tìm hiểu tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt, chúng ta cần biết cách xem tuổi phù hợp với năm động thổ và ý nghĩa của hành động này. Từ xưa đến nay, việc lưu ý tới các yếu tố phong thủy khi xây nhà là một phần không thể thiếu của người dân Việt. Theo quan niệm của ông cha ta “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Xây dựng nhà theo tuổi đẹp và các yếu tố phong thủy sẽ đem tới may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Đồng thời, giúp gia chủ tránh được những điều đen đủi, những vận hạn không tốt.

Khi xem nhà, gia chủ cần chọn năm khởi công hợp với tuổi. Đồng thời, chọn ngày đẹp, tháng đẹp, giờ đẹp và cả hướng đẹp để tiến hành khởi công và động thổ. Nếu làm nhà vào năm hợp tuổi thì việc phát tài, phát lộc trong tương lai sẽ cực kỳ thuận lợi, gia chủ sẽ gặp những điều may mắn trong cuộc sống. Ngược lại, nếu làm nhà vào năm không hợp, phạm phải tam tai, gia chủ có thể gặp những điều không tốt, gặp phải vận rủi.

Xem tuổi khi xây nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng
Xem tuổi khi xây nhà có ý nghĩa vô cùng quan trọng

Khi xây nhà xem tuổi ai?

Xem tuổi khi xây nhà là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, gia đình có rất nhiều thành viên, nên xem tuổi ai khi xây nhà? Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến câu nói “khai môn lập hướng”, tức là người đứng đầu gia đình sẽ như một chiếc đầu tàu, kéo theo tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy cũng vậy. Khi xem phong thủy của một ngôi nhà sẽ xem theo tuổi của chủ gia đình, thường là ông, cha, người chồng. Tương tự như việc xem tuổi, xem hướng, xem các bài trí phòng khách, hướng bếp… Những không gian khác như phòng ngủ của từng thành viên sẽ xem theo tuổi của từng người.

Nếu một gia đình chỉ có 2 vợ chồng thì chồng sẽ được coi là dương, vợ là âm. Trong trường hợp này cũng sẽ xem tuổi của người chồng, áp dụng theo nguyên lý “âm thuận tòng dương”, hay “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Vậy làm thế nào để xem tuổi khi xây nhà? Và tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt?

Tìm hiểu cách tính tuổi làm nhà theo phong thủy

Tuổi làm nhà sẽ được tính theo công thức:

Tuổi mụ = năm xây nhà – năm sinh + 1

Tuổi mụ vào năm làm nhà phải phù hợp với phong thủy, không phạm kim lâu, tam tai hay hoang ốc. Tránh được 3 yếu tố này sẽ giúp gia chủ làm việc thuận lợi, đón tài đón lộc, có cuộc sống ôn hòa, thịnh vượng. Cách xem tuổi cho từng yếu tố như sau:

Xem tuổi xây nhà cần tránh kim lâu, tam tai, các cung hoang ốc xấu
Xem tuổi xây nhà cần tránh kim lâu, tam tai, các cung hoang ốc xấu

Cách tính kim lâu

Kim lâu là tuổi xấu. Vì thế gia chủ không nên làm nhà vào năm này. Theo đó, kim lâu sẽ được áp dụng với câu nói “1,3,6,8 Kim Lâu, Dựng nhà lấy vợ tậu trâu thì đừng”. Trong đó, số 1, 3, 6, 8 sẽ tương ứng với các số dư trong phép tính của phong thủy.

Để xem có phạm kim lâu không, gia chủ cần lấy tuổi mụ chia cho 9. Nếu số dư vào 1 trong 4 trường hợp kể trên thì sẽ phạm kim lâu. Trong đó:

 • Dư 1: sẽ gây hại cho bản thân chủ nhà
 • Dư 3: gây hại cho vợ, phạm cung kim lâu thê
 • Dư 6: gây hại cho con, phạm cung kim lâu tử
 • Dư 8: gây họa cho vật nuôi trong nhà, do phạm vào cung kim lâu lục súc.

Chẳng hạn như bạn sinh năm 1983, nếu muốn xây nhà vào năm 2020 thì tuổi mụ của bạn sẽ là: 38 tuổi. 38 chia 9 dư 2, không phạm kim lâu. Tuy nhiên nếu bạn sinh năm 1982, tuổi mụn sẽ là 39 tuổi. Lúc này, 39 chia 9 dư 3, phạm vào kim lâu.

Cách tính tam tai

Tam tai là 3 năm hạn liên tiếp đối với một tuổi. Cứ 12 năm, một người sẽ gặp tam tai 1 lần trong 4 năm liên tục. Bạn chỉ cần ghi nhớ cách tính đơn giản này là đã có thể tính được tam tai. Chẳng hạn như người tuổi tý sẽ tam tai vào các năm dần, mão, thìn. Người tuổi sửu sẽ tam tai vào năm hợi, tý, sửu.

Có 6 cung hoang ốc, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu
Có 6 cung hoang ốc, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu

Cách tính hoang ốc

Hoang ốc được hiểu là một ngôi nhà hoang. Tức là nếu phạm phải hoang ốc, gia chủ sẽ gặp những điều không may, ảnh hưởng tới công việc, sự nghiệp và sức khỏe. Trong đó, hoang ốc sẽ gồm 6 cung, tương ứng với 3 cung tốt và 3 cung xấu. Cụ thể:

 • Cung Nhất Cát là cung tốt, thích hợp làm nhà, mọi việc thuận lợi
 • Cung nhì nghi là cung tốt, tốt cho làm nhà, giúp gia chủ hưng vượng và giàu có
 • Cung tam địa sát là xung xấu, làm nhà vào cung này có thể khiến gia chủ mắc bệnh tật.
 • Cung tứ tấn tài là cung tốt, đem lại phúc lộc cho gia chủ.
 • Cung ngũ thọ tử là cung xấu, khiến gia đình chia rẽ, phân lý.
 • Cung lục hoang ốc xấu, làm nhà vào cung này có thể khiến gia chủ gặp khó khăn, khó thành đạt trong công việc.

Cách tính cung sẽ lần lượt từ 10, 20 đến 60, tương ứng với nhất cát, nhì nghi… đến hoang ốc. Tiếp tục 70 sẽ quay lại từ đầu. Khi đến hết số chẵn bạn cần chuyển sang đếm số lẻ trong số tuổi.

Cách xem tuổi xây nhà không hề phức tạp
Cách xem tuổi xây nhà không hề phức tạp

Xem thêm: Cách bố trí vật phẩm phong thủy để bàn làm việc bạn cần biết

Tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt?

Sau khi đã tìm hiểu ý nghĩa và cách tính tuổi làm nhà, bạn có thể dễ dàng lựa chọn năm làm nhà để tránh được tam tai, kim lâu và hoang ốc. Cách tính sẽ tương tự như cách tính chung. Chẳng hạn như năm 2020 này, tuổi giáp Tý có tuổi mụ là 37 tuổi. Vậy:

 • Kim lâu: 37 chia 9 dư 1, phạm kim lâu. Nếu làm nhà vào năm này, gia chủ sẽ gặp vận rủi với chính người chủ gia đình.
 • Tam tai: tuổi tý tam tai vào các năm Dần, mão, thìn. Vì thế năm 2020 không phạm tam tai.
 • Hoang ốc: theo cách tính, năm 2020 tuổi giáp tý sẽ vào cung tứ tấn tài. Đây là cung tốt, vì thế tuổi giáp tý năm 2020 không phạm hoang ốc.
Năm 2020 không tốt để tuổi giáp tý xây nhà
Năm 2020 không tốt để tuổi giáp tý xây nhà

Vậy năm 2020, dù không phạm hoang ốc và tam tai nhưng lại phạm kim lâu. Gia chủ không nên động thổ, xây nhà để tránh bị ốm đau, bệnh tật. Với cách tính như vậy, tuổi giáp tý xây nhà năm nào tốt? Câu trả lời chính là năm 2026.

 • Năm 2026: tuổi Bính Tý có tuổi mụ là 43 tuổi, 43 : 9 dư 7, không phạm kim lâu
 • Đây là năm Bính Ngọ, không phạm tam tai
 • Năm 2026, tuổi Bính Tý cũng không phạm phải Hoang ốc.

Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm nhà, xây dựng, khởi công vào năm này. Nếu bạn đang dự định làm nhà năm nào, chỉ cần áp dụng 3 cách tính trên là có thể biết tuổi mình có hợp hay không rồi nhé.

1 phản hồi

 • admin / 21/06/2014

  this is my comment for post 12

Comments are closed.