Xung khắc trong phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh

Hướng dẫn cách hóa giải lỗi phòng bếp gần nhà vệ sinh

Vấn đề phong thủy đóng vai trò tương đối quan trọng với đời sống của mỗi gia đình. Đặc biệt là nhà bếp và nhà vệ sinh, nếu không có sự sắp xếp hợp lý thì sẽ có khá nhiều điều bất ổn xảy ra. Vậy phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh nên sắp xếp như thế nào cho hợp lý? Tất cả sẽ được bật mí ngay trong bài viết sau đây của Meeyland nhé!

Xung khắc phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh - lưu ý
Xung khắc phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh – lưu ý

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh – hai phòng đặt đối diện nhau

Trong phong thủy, khi nhà vệ sinh và nhà bếp đặt đối diện nhau là một điều tối kỵ không nên phạm phải. Lý do vì sao ư? Nhà bếp là một trong những biểu tượng cho tài lộc và thịnh vượng của gia chủ. Tại chính căn phòng này thường xuyên diễn ra những bữa ăn sum vầy của cả gia đình.

Ngược lại, nhà vệ sinh là nơi tương đối ô uế và không sạch sẽ. Chính vì vậy nếu bạn thiết kế đặt bếp đối diện cửa nhà vệ sinh là điều không hợp lý. Hơn nữa, xét về vấn đề vệ sinh thì rất dễ gây ra những căn bệnh liên quan đến đường ruột cho người trong gia đình.

Phòng bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau - nên hay không?
Phòng bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau – nên hay không?

Một điều mà bạn cũng cần lưu ý, phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh xung khắc với nhau. Trong khi bếp là hỏa thì nhà vệ sinh lại là thủy. Khi hai phòng được đặt đối diện nhau chắc chắn sẽ xung khắc và ảnh hưởng đến vận tài lộc trong gia đình.

Với trường hợp, không còn cách nào khác và bắt buộc phải thiết kế nhà như vậy thì bạn nên biết đến cách hóa giải sau đây:

  • Nên đặt một tấm mành nơi cửa bếp hoặc của nhà vệ sinh;
  • Nên đặt một tấm bình phong ở cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh;

Vấn đề phong thủy khi đặt nhà bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Đây cũng là một vấn đề kiêng kỵ mà bất cứ gia đình nào cũng cần phải tránh. Trong bản thiết kế nhà bạn không nên đặt cửa bếp hướng ra phía trước hoặc phía sau cửa nhà vệ sinh. Trong phong thủy thì đây là một hướng cực kỳ hao tài, mọi tài lộc của gai chủ sẽ dễ dàng bị thất thoát.

Hơn nữa, thiết kế như vậy cũng làm ảnh hưởng đến sự thoải mái cho cả gia đình khi dùng bữa trong một không gian không được kín đáo. Đối với các căn hộ chung cư, cách bố trí nhà bếp theo phong thủy và nhà vệ sinh nên tối giản nhất, hạn chế các chi tiết rườm rà.

Bạn không nên tạo ra những góc khuất hoặc các góc cạnh thừa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến thiết kế màu sắc của nhà bếp và nhà vệ sinh. Một số những màu sắc gợi ý như các tông màu trung tính (nâu hoặc xám). Bạn không nên quá lạm dụng vào những tông màu nóng hoặc màu trắng.

Phòng bếp và phòng vệ sinh đặt cạnh nhau
Phòng bếp và phòng vệ sinh đặt cạnh nhau

Không nên đặt hai phòng này ở trung tâm căn nhà

Theo thói quen và văn hóa lâu đời thì người Việt Nam không thiết kế phòng bếp và phòng vệ sinh ở trung tâm căn nhà. Theo phong thủy thì thiết kế này hoàn toàn hợp lý. Nhà vệ sinh là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất – nếu đặt ở trung tâm sẽ dễ làm xấu đi vận khi của cả gia đình.

Với thiết kế của nhà bếp, nếu được đặt ở trung tâm thì mùi dầu mỡ và khói sẽ bay đi khắp nơi và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của tất cả mọi người. Đó là lý do vì sao phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh tốt nhất không nên đặt ở giữa ngôi nhà. Tại vị trí trung tâm đặc biệt này bạn nên thiết kế một không gian thoáng mát và có điểm nhấn.

Tham khảo thêm: Điểm tên những cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ phổ biến

Cách hóa giải khi nhà bếp đặt gần nhà vệ sinh

Trong những trường hợp bắt buộc phải thiết kế nhà bếp và nhà vệ sinh đặt gần nhau thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi “Thủy Hỏa xung khắc”. Tuy nhiên, với một số cách hóa giarai sau đây sẽ giúp bạn bớt nhẹ đi những âu lo của hiện tại.

  • Không nên đặt bếp ở bên cạnh các vòi nước ở bên trong nhà vệ sinh. Thay vào đó bạn có thể đặt chậu rửa bát hoặc tủ lạnh ở vị trí đó.
  • Hơn nữa, việc luôn đảm bảo vệ sinh phòng bếp là cực kỳ quan trọng và bạn nên đặc biệt lưu ý. Để hạn chế vi khuẩn từ nhà vệ sinh bay vào nhà bếp – bạn nên lưu ý:
  • Khi không có người sử dụng thì nên đóng cửa nhà vệ sinh lại;
  • Nên lắp đặt và sử dụng quạt thông gió trong không gian toilet;
  • Bát chén sau khi ăn nên rửa thật sạch sẽ và bạn không nên để bát chén dơ quá lâu;
  • Đảm bảo không gian nhà bếp luôn được khô ráo và sạch bóng;
  • Đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ và không cho chúng chơi ở trong nhà bếp;